Hệ thống ngăn cháy lan đã được kiểm nghiệm với tính đàn hồi ngay lập tức

Hệ thống phòng cháy của chúng tôi đi kèm với một loạt các phê duyệt theo các tiêu chuẩn công nghiệp mới nhất

Firestop sytem test to withstand movement and fire

Động đất là tác nhân gây tổn thất lớn trong các tòa nhà. Tuy nhiên, có một thứ có thể còn nguy hại hơn - ngọn lửa sau các trận động đất. Cháy là rủi ro phổ biến nhất sau động đất và thường do hệ thống đường ống và điện bị hư hỏng.

Tại Hilti, chúng tôi đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm theo các tiêu chuẩn mới nhất của ngành. Do đó, chúng tôi cung cấp các giải pháp được phê duyệt độc lập đã được thử nghiệm để chịu được chuyển động trong các sự kiện địa chấn.

Với điều này, chúng tôi cam kết thực hiện mục đích cuối cùng là cứu sống, bảo vệ tài sản và cải thiện hiệu suất của tòa nhà.

Ảnh hưởng của sự chuyển động trong các tòa nhà

Chúng ta thường chỉ nghe nói về động đất khi chúng có sức tàn phá khủng khiếp, nhưng chúng xảy ra hàng ngày trên khắp thế giới. Trên thực tế, động đất chỉ là một trong những nguồn dịch chuyển thường xuyên trong các tòa nhà. Các nguồn chuyển động khác là rung động và giãn nở của đường ống, hiệu ứng búa nước hoặc độ võng của kết cấu.

Việc chuyển động này có thể làm hỏng đường ống dẫn khí và hệ thống điện, làm tăng nguy cơ hỏa hoạn. Nó có thể làm ảnh hưởng đến các hệ thống chữa cháy đang hoạt động như hệ thống phát hiện hoặc hệ thống phun nước, vì nó cắt nguồn cấp nước hoặc gây hư hỏng cho các đường ống. Khi đó sự an toàn tính mạng trong tòa nhà phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống phòng cháy chữa cháy chủ động không phụ thuộc vào nguồn điện hoặc nước.

Greatest repair costs after an earthquake

Tầm quan trọng của ngăn cháy lan như một hệ thống phi kết cấu

Trong quá khứ, tính toán động đất tập trung vào việc thiết kế các yếu tố kết cấu để ngăn chặn sự sụp đổ của các tòa nhà.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi để bao gồm các yếu tố phi kết cấu. Một số sự thật thú vị:

• Hệ thống phi kết cấu trong các tòa nhà rất quan trọng để đảm bảo hoạt động liên tục của các dịch vụ thiết yếu như cấp nước và điện (đường ống và cáp), dịch vụ khẩn cấp (hệ thống báo động), phòng cháy chữa cháy thụ động (ngăn) và phòng cháy chữa cháy chủ động (vòi phun nước).

• Nghiên cứu cho thấy mức đầu tư vào các thành phần phi kết cấu lớn hơn nhiều so với đầu tư vào kết cấu, từ 50-70% tổng mức đầu tư vào các toà nhà.

• Trên hết, các quy định về xây dựng đang phát triển theo hướng yêu cầu nghiêm ngặt hơn đối với các yếu tố phi kết cấu, đặc biệt là đối với các công trình xã hội và công cộng như bệnh viện hoặc trường học.

Khả năng đàn hồi của hệ thống ngăn cháy lan

Với sự phát triển của các yêu cầu nghiêm ngặt hơn đối với các hệ thống phi kết cấu trong các quy định xây dựng, các nhà sản xuất phải cung cấp các hệ thống ngăn cháy lan đã được thử nghiệm theo các tiêu chuẩn được công nhận trên toàn thế giới như EN hoặc ASTM.

Các tiêu chuẩn kiểm tra không ngừng phát triển. Hàng năm, các tiêu chuẩn mới được công bố để đáp ứng nhu cầu của ngành và cuối cùng là cải thiện an toàn cuộc sống.

Một ví dụ là tiêu chuẩn ASTM E-3037, được xuất bản vào tháng 11 năm 2016 và có tiêu đề chính thức là “Phương pháp thử nghiệm để đo khả năng đàn hồi tương đối của hệ thống ngăn cháy lan đi xuyên”. Tiêu chuẩn mới này đặt ra các hướng dẫn kiểm tra để đánh giá khả năng đàn hồi của các sản phẩm đi xuyên qua như đường ống và cáp.

Các sản phẩm của Hilti trải qua thử nghiệm vòng lặp hai hướng sau đó là thử nghiệm cháy. Kết quả sau đó được phân loại là A, B hoặc C - A là hiệu suất chuyển động tốt nhất cho một hướng nhất định.

Movement tests with firestop blocks

Kiểm tra đàn hồi theo hướng vuông góc

Movement tests with firestop blocks

Kiểm tra đàn hồi theo hướng song song

Chúng tôi đã thử nghiệm hầu hết các sản phẩm của mình từ chất bịt kín như FS-ONE Max, đến các thiết bị định hình sẵn như ống speed sleeve hoặc dạng khối. Tất cả đều cho kết quả khả quan và nhìn chung các thiết bị định hình sẵn rất nổi bật so với các hệ thống dập lửa truyền thống như cối dập lửa hoặc ván phủ.

Trong trường hợp ứng dụng chung và mặt dựng, khả năng đàn hồi được kiểm tra theo tiêu chuẩn ASTM E1399. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều đã trải qua những thử nghiệm này và cho thấy hiệu suất đàn hồi rất khả quan.

Các bài kiểm tra này đã được các tổ chức bên thứ ba như Phòng thí nghiệm Underwriters (UL) công nhận và chúng tôi cho thấy khả năng đàn hồi của các hệ thống trong danh sách UL tương ứng của chúng.

Chúng tôi cam kết không ngừng nâng cao an toàn cuộc sống trong các tòa nhà bằng cách phát triển và thử nghiệm các hệ thống ngăn cháy của chúng tôi theo các tiêu chuẩn công nghiệp mới nhất.